ต้มส้มปลากระบอก (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 6 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
      “ต้มส้มปลากระบอก”  เป็นแกงรสจัดเหมือนต้มยำ ต่างกันตรงที่ต้มส้มจะมีการปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียก แล้วใส่ผักสมุนไพรหลายชนิด มีการใส่ขิง ต้มส้มจึงมีกลิ่นรสของขิงนำ รสชาติเข้ากันอย่างกลมกลืน ต้มส้ม นิยมแกงคู่กับปลากระบอก ถือเป็นสูตรสุขภาพ เพราะปลาให้ไขมันต่ำและผักสมุนไพรก็ให้ประโยชน์นานาประการ แล้วยังช่วยกลบความคาวของปลาได้เป็นอย่างดี
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

        คำว่า “ต้มส้ม” ก็ต้องมีความเปรี้ยวอยู่ ต้มส้มต่างจากต้มยำตรงที่ความเปรี้ยวไม่ได้มาจากมะนาวแต่มาจากน้ำมะขามเปียก เพราะฉะนั้นความเปรี้ยวในต้มส้มจะเป็นความเปรี้ยวที่ค่อนข้างจะอ่อน ละมุนละม่อม เพราะว่าน้ำมะขามเปียกนอกจากจะมีความเปรี้ยวแล้วยังมีความหวานอยู่ในตัวของมันเอง ไม่เหมือนกับมะนาวที่มีความเปรี้ยวอย่างเดียว ปลากระบอกเป็นปลาที่มีเนื้อค่อนข้างเยอะ รับประทานได้ง่าย ให้โปรตีน แล้วยังให้ไขมันในระดับที่ดีปานกลางไม่มากเกินไป ส่วนประกอบอื่นๆ ของต้มส้มเอง ก็มีพริกเล็กน้อย มีน้ำมะขาม ต้มส้มเป็นอาหารที่เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี เพราะว่ามีรสชาติที่กลางๆ เอกลักษณ์อีกอย่างของต้มส้ม นอกจากน้ำมะขามเปียกแล้วก็คือ ขิงอ่อน ขิงช่วยในการขับลม เพื่อให้ความร้อนกับร่างกาย อาหารเมนูนี้จึงมีรสชาติที่ไม่เหมือนเมนูอื่นๆ ความเผ็ดที่ได้จากขิงอ่อนซอยไม่เผ็ดมาก เด็กๆ ก็สามารถรับประทานได้ ขิงก็เป็นสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องของระบบการย่อยอาหาร ใช้ในเรื่องของการขับลม รับประทานเข้าไปก็จะรู้สึกสบายท้อง ถึงแม้ว่ารสชาติจะอร่อยแล้ว ก็มีคุณประโยชน์

 
ส่วนผสม
วิธีทำ
- ปลากระบอก (น้ำหนักตัวละ 100 กรัม)
6   
ตัว
- น้ำ
8 1/2
ถ้วยตวง
- น้ำปลา
1/3
ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊ป                               
120 
กรัม
- น้ำมะขามเปียก
5
ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น
1
ช้อนชา
- ขิงอ่อน (ซอยเป็นเส้นบางๆ)
20
กรัม
- ต้นหอม (หั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว)
100 
กรัม
- ใบผักชี
1/2 
ถ้วยตวง
ส่วนผสม:เครื่องต้มส้ม
- หอมแดง (ซองบางๆ ตามขวาง)
1/2 
ถ้วยตวง
- รากผักชี (ซองบางๆ ตามขวาง)
ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น
ช้อนชา
- กะปิ
ช้อนชา
1.
นำปลากระบอกมาขอดเกร็ด ควักไส้และเหงือกออก คลุกด้วยเกลือล้างเมือกและคาวปลา ล้างน้ำให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้ง 2 ด้าน
2.
โขลกส่วนผสมเครื่องต้มส้มเข้าด้วยกันให้ละเอียด
3.
ใส่น้ำและส่วนผสมที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน ปิดฝาตั้งไฟให้น้ำแกงเดือด
4.
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และเกลือป่น พอเดือดอีกครั้ง
5.
ใส่ปลากระบอกลงในน้ำแกงต้มส้ม อย่าคนปลาจะทำให้ปลาเละและเหม็นคาวตั้งให้เดือด  ใส่ขิงเคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 30 นาที  ใส่ต้นหอม คนพอเข้ากันชิมรส เปรี้ยว  หวาน เค็ม
6.
ตักต้มส้มปลากระบอก ใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ โรยหน้าด้วยใบผักชี
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล
วิทยากรการปรุงอาหาร...อทิตดา บุญประเดิม
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top