น้ำพริกมะขามสดผัดใส่หมู (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 11 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
       “น้ำพริกมะขามสดผัด (ใส่หมู)” มะขามนับว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์ครอบคลุมตั้งแต่ราก เปลือกต้น ใบสด ดอก เนื้อมะขาม ฝักดิบ ฝักสุกเปลือกฝัก ลงไปถึงเมล็ดเลยทีเดียว ด้วยคุณประโยชน์มากมาย มะขามจึงเป็นสมุนไพรไทย ที่คนไทยใช้ภูมิปัญญานำมาดัด แปลงเป็นอาหารหลากหลายชนิด เพื่อรักษาโรคภัย อาหารยอดนิยมอันดับต้นๆ ที่ทำจากมะขามก็คือ “น้ำพริกมะขาม” การปรุงน้ำพริกมะขามนั้นมีเครื่องปรุงที่ไม่ยุ่งยาก บางสูตรจะมีการใส่หมูสับลงไปด้วย น้ำพริกมะขามนิยมกินควบคู่กับผักสดนานาชนิด จึงให้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างยิ่ง
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

        น้ำพริกมะขาม เป็นอาหารที่มีคุณสมบัติที่ดีในด้านโภชนาการ เพราะว่า เป็นน้ำพริกที่มีเนื้อสัตว์เข้าไปปรุงผสมอยู่ด้วย ก็คือ บางท่านอาจนิยมใส่หมูสับ บางท่านอาจนิยมใส่กุ้งสับ น้ำพริกมะขามชื่อก็บอกว่าส่วนประกอบหลังแน่นอนต้องเป็นมะขาม แต่มะขามที่ใช้ในน้ำพริกมะขาม ต้องเป็นมะขามอ่อน มะขามอ่อนจะมีรสชาติเปรี้ยวมาก เมื่อทำเป็นเครื่องจิ้ม เราไม่ต้องเติมมะนาวหรือสิ่งที่ให้ความเปรี้ยวอย่างอื่นลงไป นอกจากนี้ มะขามเป็นพืชที่มีประโยชน์จริงๆ ในสมัยโบราณ ใช้มะขามเป็นยาระบายอย่างหนึ่ง เพราะว่าเมื่อรับประทานเข้าไปจะช่วยในเรื่องของขับถ่าย เพราะฉะนั้นก็อย่ารับประทานมากเกินไป และเมื่อนำมะขามอ่อนมาทำเป็นอาหาร ก็ยังคงมีฤทธิ์ของการเป็นยาระบายอยู่ เพราะเวลาทำก็ไม่ใช้มะขามมากนัก ตัวมะขามเองมีวิตามินซีสูงมาก นอกจากนั้นยังมีกรดผลไม้บางชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เมื่อรับประทานร่วมกับผักสด อาจจะมีผักบางชนิดพิเศษ เช่น ขมิ้นขาว ก็เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ขับลม แล้ว เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าอาหารไทยประเภทเครื่องจิ้ม จะช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย สบายท้อง เมื่อรับประทานอิ่ม ขนาดที่อิ่มนั้น พลังงานที่ได้ก็ไม่ได้มากมาย เพราะว่าเราจะได้ในรูปของ ผักสมุนไพรซึ่งให้พลังงานต่ำ แต่ให้วิตามิน แร่ธาตุ และก็ให้สารออกฤทธิ์ต่างๆ ที่ช่วยในการลดอนุมูลอิสระ ช่วยในการป้องกันโรค คนเราเมื่อกินได้ ขับถ่ายได้ นอนหลับ เป็น 3 ปัจจัยหลักที่สำคัญ ที่จะทำให้เรามีสุขภาพดี

 
ส่วนผสม:น้ำพริกมะขามสดผัด (ใส่หมู)
วิธีทำน้ำพริกมะขามสดผัด (ใส่หมู)
- มะขามสดอ่อนขูดผิว
30
ฝัก
- พริกขี้หนูเด็ดก้านบุบพอแตก
22
เม็ด
- กระเทียมปอกเปลือกหั่นหยาบ
3
ช้อนโต๊ะ
- กะปิ (เผาไฟ)         
2 ½
ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช
3
ช้อนโต๊ะ
- หมูสับ
½
ถ้วยตวง
- กุ้งแห้งป่น
4  
ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา
1
ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ
1/3 
ถ้วยตวง
ผักสด
 
- แตงกวา หั่นเป็นแว่น
350
กรัม
- ถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อน
120
กรัม
- ขมิ้นขาว หั่นเป็นแว่น
150
กรัม
- ถั่วพูอ่อน หั่นเป็นชิ้น
130
กรัม
- สายบัว หั่นเป็นท่อน
170
กรัม
   
   
   
   
   
   
1.
นำมะขามสดมาขูดเปลือก ล้างน้ำ พักไว้ แล้วนำมาโขลก ตักใส่ภาชนะแยกไว้
2.
นำกะปิ กระเทียม โขลกให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู  มะขามที่โขลกแล้ว กุ้งแห้งป่น มาโขลกให้เข้ากัน
3.
ใส่น้ำมันในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำพริกที่โขลกสำเร็จผัดให้หอม ใส่หมูสับผัดจนสุก ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผัดให้ทั่วจนน้ำพริกแห้ง (ใช้เวลาในการผัด 10 นาที)
4.
ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด และเครื่องแนม
 
ผักที่รับประทาน
แตงกวา ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว ถั่วพูอ่อน สายบัว
เครื่องแนม
ปลาทูทอด ปลาสลิดทอด ปลาเค็มทอด ปลาช่อนแห้งทอด  เนื้อเค็มทอด
   
เคล็ดลับความอร่อย
1.
มะขามสดควรเป็นมะขามฝักอ่อน ๆ ที่ยังไม่มีเมล็ด เมื่อนำมาโขลกเป็นน้ำพริก เนื้อมะขามจะอ่อนนุ่ม ไม่เป็นกากแข็ง
2.
น้ำพริกมะขามสดผัด (ใส่หมู) สามารถเก็บได้นาน
3.
กะปินำไปห่อใบตองเผาไฟให้หอมก่อนนำมาโขลกกับกระเทียม และส่วนผสมอื่น ๆ
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล
วิทยากรการปรุงอาหาร...อทิตดา บุญประเดิม
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top