หลนเต้าเจี้ยว (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 18 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
       “หลนเต้าเจี้ยว” อาหารไทย ๆ สไตล์เครื่องจิ้ม  ไม่ว่าจะเป็นหลนเต้าเจี้ยวหมูสับ หรือกุ้งสับ หรือจะทั้งสองอย่างก็เข้ากันได้  รับประทานกับผักสดตามชอบ มีรสชาติอร่อย ในการปรุงเต้าเจี้ยวหลน มีการใส่กะทิ เต้าเจี้ยวหลนจึงมีลักษณะเป็นน้ำข้นๆ รสชาติถูกปากถูกคอคนไทยไม่น้อยทีเดียว
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

        หลนเต้าเจี้ยว เป็นอาหารที่มีรสชาติค่อนข้างอ่อน การที่มีกะทิเข้ามาเป็นส่วนประกอบในหลน ทำให้ตัวเครื่องจิ้มชนิดนี้ มีความหวานแล้วก็มีความมัน ส่วนประกอบหลักๆ อื่นๆ ที่เป็นเนื้อสัตว์ บางท่านก็นิยมใส่กุ้ง บางท่านก็นิยมใส่หมู เพราะฉะนั้นถ้าดูจากส่วนประกอบแล้วพบว่า ในตัวหลนเต้าเจี้ยว มีความสมบูรณ์ในตัว ทั้งโปรตีน และไขมัน แต่สิ่งที่คนทั่วไปมักจะกังวลว่า เมื่อหลนใส่กะทิจะมีปัญหาไหม จริงๆ แล้ว อาหารที่เป็นเราไม่ได้รับประทานเครื่องจิ้มกันมากมาย จะรับประทานอย่างพอประมาณ ก็และรับประทานคู่กับผัก การรับประทานหลน จะไม่นำหลนไปคลุกข้าวรับประทาน แต่ต้องรับประทานผักด้วย อาหารจานนี้ก็เป็นอาหารที่เหมาะกับสุขภาพ เนื่องจากว่ามีผักทั้งหลายเป็นเครื่องเคียง ซึ่งก็แล้วแต่จะรับประทานผักอะไร ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผักสดล้วนๆ นักโภชนาการแนะนำว่าคนเราควรรับประทานผักและผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละประมาณ 4 ขีด หรือ ครึ่งกิโล ถ้าเราสามารถรับประทานได้อย่างนี้ทุกวันรับรองว่าเราจะปลอดจากโรคภัยไขเจ็บทั้งหลายแล้วก็จะมีสุขภาพดีมาก เพราะว่าผักที่เป็นเครื่องเคียงของเครื่องจิ้มไม่ว่าจะเป็นหลนหรืออาหารอะไรก็ตาม จะเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ แล้วที่สำคัญก็คือ เป็นแหล่งของใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่ายสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้น หากท่านที่นิยมรับประทานหลนก็สามารถรับประทานได้ เพียงแต่ต้องระวังอย่ารับประทานตัวเครื่องจิ้มมากเกินไป ให้รับประทานผักและเครื่องจิ้มในสัดส่วนที่เหมาะสม จะเกิดประโยชน์ต่อตัวท่านเอง

 
ส่วนผสม:หลนเต้าเจี้ยว
วิธีทำน้ำพริกปลาทู
- กะทิ (มะพร้าว 600  กรัม ใส่น้ำ 1 1/2  ถ้วยตวง)
3   
ถ้วยตวง
- เต้าเจี้ยวขาว
½
ถ้วยตวง
- เนื้อกุ้งสับ
1/3 
ถ้วยตวง
- เนื้อหมูสับ
1/3 
ถ้วยตวง
- หอมซอย
½
ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้า เหลือง แดง เขียว
10 
เม็ด
- น้ำตาลปี๊บ
1/3 
ถ้วยตวง
- น้ำส้มมะขามข้นๆ
1/3 
ถ้วยตวง
เกลือ เติมหลังจากชิมแล้วเพราะเต้าเจี้ยวจะมีรสเค็ม
 
1.
เคี่ยวกะทิให้แตกมัน
2.
โขลกเต้าเจี้ยวกับหัวหอม 1/4  ถ้วยตวง ใส่ลงในกะทิที่เคี่ยว ใส่กุ้งสับ หมูสับตั้งไฟพอสุก (ไฟอ่อน)
3.
ปรุงรสน้ำตาล น้ำมะขาม ชิมรส ถ้าไม่ค็มเติมเกลือ
4.
ใส่หอมซอยที่เหลือ ¼ ถ้วยตวง พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง พอสุกยกลงรับประทานกับผักสด
 
ผักสด
แตงกวา  ถั่วพู ขมิ้นขาว มะเขือเสวย
 
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล
วิทยากรการปรุงอาหาร...อทิตดา บุญประเดิม
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top