ไข่พะโล้ (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 7 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
       “ไข่พะโล้” เป็นอาหารที่คุ้นเคยตั้งแต่เด็กๆ คงไม่เคยมีเด็กบ้านไหนไม่รู้จักไข่พะโล้ การทำไข่พะโล้จะมีรสหวานนำ และจะมักเห็นเนื้อหมูและเต้าหู้อยู่ด้วยเสมอๆ ไข่พะโล้เป็นอาหารที่ไม่เฉพาะเด็กเท่านั้นที่ชอบรับประทาน  ผู้ใหญ่ก็ชอบรับประทานเช่นกัน  บางคนชอบต้มไข้พะโล้ทิ้งไว้นานๆ เพื่อให้น้ำพะโล้เข้าไปแทรกซึมในเนื้อไข่ เพื่อให้ไข่พะโล้มีรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น

คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

        ไข่พะโล้ มีส่วนประกอบหลักๆ ก็คือไข่ แล้วก็มีเครื่องพะโล้ หรือบางคนก็เรียกว่าผงพะโล้ มีส่วนที่ให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพหรือไม่ว่าจะเป็นเครื่องเทศแห้ง เช่นโป๊ยกั้ก ลูกผักชี ยี่หร่า ซึ่งมีการวิจัยกันมาแล้วพบว่า สมุนไพรเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ในไข่พะโล้เอง ก็จะต้องมีส่วนประกอบอีก 2 ชนิดที่จะมาคู่กันก็คือ เต้าหู้แล้เนื้อหมู สำหรับเต้าหู้ก็มี เต้าหู้พวง หรือเต้าหู้แข็ง แต่เต้าหู้แข็งจะมีประโยชน์มากกว่าเต้าหู้พวงเต้าหู้แข็งถ้าเป็นเต้าหู้ที่ทำจากเกลือ แคลเซียม หรือแม้กระทั่งเกลือแมกนีเซียมก็ตาม เราก็จะได้แร่ธาตุจากตัวเต้าหู้นั้นไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม แมกนีเซียม ก็เป็นประโยชน์ในแง่ของการเสริมสร้างกระดูกทำให้กระดูกแข็งแรง เหมาะสำหรับวัยผู้ใหญ่หรือผู้หญิงที่อยู่ในภาวะที่หมดประจำเดือนแล้วและต้องการแคลเซียมเสริมเพื่อไปบำรุงให้กระดุกไม่ให้เกิดภาวะที่เราเรียกว่ากระดูกพรุน นอกจากนั้นในไข่เองก็ยังมีเลซิตินซึ่งเป็นสารตัวหนึ่งซึ่งสำคัญต่อร่างกาย ในไข่พะโล้ก็จะมีเนื้อหมู ซึ่งบางท่านอาจจะนิยมใช้เนื้อหมูส่วนสะโพก หรือบางท่านอาจะไปใช้หมูสามชั้น ถ้าเป็นหมูสามชั้นต้องระวัง เพราะว่าหมูสามชั้นมีไขมันมากกว่าเนื้อสะโพก แล้วยังเป็นไขมันที่มีความอิ่มตัวสูง ถ้าจะให้เกิดผลดีต่อสุขภาพแนะนำให้ใช้สะโพกหมู เวลารับประทานต้องรับประทานร่วมกับอาหารที่มีผักอื่นๆ เป็นส่วนประกอบ เพื่อให้ได้รับอาหารครบ 5 หมู่

 
ส่วนผสม
วิธีทำ
- ไข่ไก่
7
ฟอง
- น้ำมันพืช
3
ช้อนโต๊ะ
- หมูส่วนสะโพก
300
กรัม
- พริกไทยเม็ด           
1
ช้อนชา
- รากผักชีหั่นละเอียด
1
ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมหั่นหยาบๆ
3
ช้อนโต๊ะ
- อบเชยยาว 2 นิ้ว (คั้ว)
2
ท่อน
- โป๊ยกั๊ก (คั้ว)
3
ดอก
- เต้าหู้ขาวแข็ง 
3 ½
ก้อน
- น้ำปลา 
¼
ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วขาว
¼
ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วดำ     
1
ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 
175
กรัม
- น้ำเปล่า
ถ้วยตวง
1.
ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด ใส่น้ำให้ท่วม นำไปตั้งไฟคอยคนบ่อยๆ  ต้มจนไข่สุกแข็ง ยกลงรินน้ำทิ้ง แช่น้ำเปล่าให้เย็น แล้วปอกเปลือก
2.
ล้างเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนา
3.
โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่รากผักชี กระเทียม โขลกจนละเอียด
4.
นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้แล้วลงผัดให้หอม ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อหมู ไข่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว  ซีอิ๊วดำ ผัดให้เข้ากัน
5.
ตักใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่าที่เตรียมไว้ อบเชย โป๊ยกั๊ก เต้าหู้ พอเดือดทั่วแล้วลดไฟลง เคี่ยวไฟอ่อนๆ พอเดือดปุดๆ จนนุ่ม ยกลง
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล
วิทยากรการปรุงอาหาร...อทิตดา บุญประเดิม
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top