ไก่ต้มระกำ (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 4 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
      “ไก่ต้มระกำ” เมนูพื้นบ้านของชาวภาคตะวันออก ที่นำระกำเปรี้ยวมาเป็นส่วนนึงของอาหาร ใช้แทนมะนาวจะได้รสชาติที่เปรี้ยว กลมกล่อม ซึ่งได้ทานอาหารเมนูนี้แล้ว เราควรรู้ถึงคุณค่าทางโภชนาการว่ามีอะไรบ้าง
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ
       ไก่ต้มระกำ เป็นเมนูพื้นบ้านของชาวจันทบุรี ระกำก็เป็นพืชพื้นบ้านที่พบมากในภาคตะวันออก แต่ปัจจุบันระกำจะถูกทดแทนโดยสละเป็นส่วนใหญ่ แต่การใช้ระกำ ในนเมนูอาหารก็เป็นการอนุรักษ์พืชพื้นบ้านอย่างหนึ่ง เมนูพื้นบ้านนี้อาศัยความเปรี้ยวของตัวระกำมาให้ความเปรี้ยวของอาหาร ไก่ต้มระกำ ก็เลยเป็นผลิตภัณฑ์หรือาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของคนจันทบุรีพอสมควรที่เดียว เมื่อใครมาถึงจันทบุรีก็ต้องมารับประทานกัน พูดถึงอาหารที่ต้ม จะไม่มีน้ำมันมาก ซึ่งนับเป็นข้อดีสำหรับคนที่ระวังเรื่องน้ำหนัก เพราะฉะนั้นการที่เอาไก่มาต้ม ไม่ใด้เอาไปผัดไปทอด ก็จะทำให้เราได้ประโยชน์ตรงที่ว่า ไขมันไม่สูงนัก และในขณะเดียวกัน ระกำเองก็เป็นพืชพื้นบ้านที่มีประโยชน์ ก็คือ รสเปรี้ยว เพราะฉะนั้นในการปรุงรสต่างๆ ทำได้ง่าย ประการที่สองคือ สารต้านอนุมูลอิสระในตัวระกำก็จะมีสูงพอสมควร แล้วระกำก็เป็นพืชพื้นบ้านที่เราหาได้ในชุมชน ดังนั้น เมนูไก่ต้มระกำ ก็เป็นเมนูที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเราน่าจะลองชิมกัน
       ในด้านของการกระจายตัวของพลังงาน เมื่อนำมากินร่วมกับข้าวสวย จะเห็นว่าพลังงานส่วนใหญ่มาจากคาร์โบไฮเดรตซึ่งสูงไปเล็กน้อย เราต้องการไม่เกิน ร้อยละ 60 แต่เมนูนี้เราได้ประมาณร้อยละ 66 สูงไปเล็กน้อย แต่ก็ยังสามารถรับประทานได้อยู่ เพราะว่าคนไทยรับประทานข้าวมากอยู่แล้ว โปรตีนค่อนข้างสูงทีเดียว เนื่องจากว่ามีถึง 25 %  ปกติพลังงานที่ต้องการประมาณ 15 %  เพราะฉะนั้นไก่ต้มระกำ จึงเป็นแหล่งของโปรตีนที่ดี ถ้าเรากินเคียงกับอาหารอื่นด้วย หรืออาหารอื่นที่ไม่มีโปรตีนสูงก็ได้เฉลี่ยกันไป ข้อดีของไก่ต้มระกำก็คือ ไขมันต่ำมาก พลังงานที่มาจากไขมันเพียง 8 %  เท่านั้น ซึ่งตามตามคำแนะนำของนักวโภชนาการไม่ควรเกิน 30 %  เราก็จะเห็นได้ว่า เราอาจจะรับประทานอาหารอื่นที่มีพลังงานหรือไขมันที่สูงกว่านี้ก็ยังได้ ซึ่งทำให้เป็นเมนูที่สามารถไปเลือกกินเมนูอื่นได้อีก แล้วก็ยังมีประโยชน์ในเชิงสุขภาพที่ดีอยู่ จริงๆ แต่ข้อเสียของไก่ต้มระกำก็คือว ผักน้อยไป ใยอาหารก็จะต่ำกว่าเมนูอื่นๆ หลายเมนูที่เป็นอาหารพื้นบ้าน ดังนั้น ถ้าเรากินเคียงกับผักก็ดี หรือ กินกับเมนูอื่น ซึ่งอาจจะเป็นผัดผัก หรือผักทอด ก็จะได้ใยอาหารที่มาจากผักมากขึ้น และได้รับไขมันมากขึ้น ก็เป็นอาหารอีกเมนูหนึ่งที่สามารถกินร่วมกับเมนูอื่นได้ดี
 

       ไก่ต้มระกำเหมือนอาหารไทยเมนูอื่นๆ  ก็คือ มีโซเดียมค่อนข้างจะสูง เพราะการที่เราปรุงให้มีรสจัด การที่รสจัดมีการเติมทั้งเกลือ ทั้งน้ำปลา เกลือและน้ำปลา แหล่งของโซเดียมซึ่งต้องระวัง โดยสรุปเมนูไก่ต้มระกำ เป็นเมนูที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่ดี ไขมันไม่สูงมาก แล้วอาจจะหาแหล่งอื่นๆ ที่เป็นใยอาหารมากินเพิ่มเติม ในขณะเดียวกันการกินอาหารเมนูนี้ ก็ต้องระวังโซเดียมเช่นกัน

 
เครื่องไก่ต้มระกำ
วิธีทำเครื่องแกงไก่ต้มระกำ
- หอมแดง 7 หัว
- กระเทียมกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ระกำ (ปอกเปลือก) 4 ผล
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- ไก่บ้านทั้งตัว 2 ถ้วยตวง
- เลือดไก่ ขนาด 1x1 นิ้ว 1 ถ้วยตวง
- ตะไคร้ หั่นท่อนยาว
4 ท่อน
- ข่าอ่อนหั่น 3 หัว
- พริกขี้หนูสด 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 2 ใบ
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
1.
นำกระเทียม หอมแดง ที่เตรียมไว้มาโขลกรวมกัน โดยไม่ต้องโขลกให้ละเอียด ใส่กะปิลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
   
วิธีทำไก่ต้มระกำ
1.
ใส่น้ำในหม้อ ยกขึ้นตั้งเตา แล้วจึงใส่เครื่องแกงที่โขลกเตรียมไว้
2.
เมื่อน้ำเดือด ใส่เนื้อไก่และเลือดไก่ที่เตรียมไว้ลงไป แล้วจึงใส่ ข่าอ่อน  ตะไคร้ และ เนื้อระกำ  ปิดฝาหม้อ
3.
ตั้งทิ้งไว้จนเดือดอีกครั้ง จึงปิดเตาไฟ  แล้วใส่พริกขี้หนูทุบพอบุบ  ตักใส่ถ้วยแล้วแต่งหน้าไก่ต้มระกำด้วยผักชี  เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...รองศาสตราจารย์ วิสิฐ จะวะสิต
ริญ เจริญศิริ
วิทยากรการปรุงอาหาร...ยุพา นิยมวานิช
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top