ข้าวซอยน่องไก่ (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 4 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
      “ข้าวซอยน่องไก่” เนื่องจากทางภาคเหนือตอนบนของประเทศไทยมีกลุ่มชนต่าง ๆ หลากหลายชาติพันธ์ อาศัยอยู่ วัฒนธรรม รวมทั้งอาหารการกิน  จึงมีการผสมผสานกันอย่างกลมกลืน ข้าวซอย  ก็เป็นอาหารพื้นเมืองชนิดหนึ่งที่ได้ดัดแปลงมาจาก ชาวจีนฮ่อ ที่มีเชื้อสายอิสลาม เป็นอาหารประเภทจานเดียว หาทานง่าย มีทำขายอยู่ทั่วไป ข้าวซอยทำมากจากแป้งเป็นแผ่น แล้วนำมาหั่นซอยเป็นเส้น ๆ เลยเรียกว่า เส้นซอย หรือข้าวซอย แล้วราดด้วยน้ำซุปเครื่องแกง สูตรดั้งเดิมโบราณของชาวจีน มุสลิม ไม่ใส่กะทิ บางคนจึงเรียกว่าข้าวซอยน้ำใส เมื่อคนไทยมาทำ ได้มีการประยุกต์โดยใส่กะทิเข้าไปด้วย เพื่อให้รสชาติเข้มข้นถูกปากมากยิ่งขึ้น มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศ สีออกเหลือง รสชาติเผ็ดเล็กน้อย เค็มนำได้ รสหวานมันจากกะทิ  มีทั้งข้าวซอยเนื้อ และข้าวซอยไก่
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

       ข้าวซอยไก่ เป็นอาหารที่ดัดแปลงมาจากชาวจีนฮ่อที่มีเชื้อสายอิสลามตอนบน  คนไทยนำมาดัดแปลงโดยการแต่งเติมใส่สีก็คือ “ใส่ขมิ้น” ให้เป็นสีเหลืองและใส่เส้นที่เป็นสีเหลือง ใส่กะทิลงไปเพื่อช่วยเพิ่มความหวานมัน ข้าวซอยไก่จะรับประทานคู่กับข้าวสวยก็ได้ แต่ถ้ารับประทานคู่กับข้าวสวยจะเรียกว่า “แกงไก่” การรับประทานข้าวซอยไก่โดยมากนั้นจะรับประทานคู่กับผักกาดดองหรือผักเครื่องเคียงต้นหอม ผักชี และอาจมีหอมแดงซอยควบคู่กันไปด้วย เป็นผักเครื่องเคียง น้ำพริกเครื่องแกงของเครื่องแกงนี้เด่นๆ ก็เป็นผงกระหรี่ พริกแห้ง  กะปิ กระเทียม ซึ่งส่วนประกอบของเครื่องแกงหเล่านี้ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีประโยชน์คือ มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์รายงานว่า เครื่องเทศเหล่านี้สามารถป้องกันโรคมะเร็งสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้ โดยเฉพาะกระเทียมซึ่งมีสารอัลลิซิน(allicin)

 

         สำหรับคุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่งหน่วยบริโภคของเมนูข้าวซอยไก่  จากตารางแสดงคุณค่าอาหาร เราก็จะเห็นได้ว่าสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจากการรับประทานอาหารเมนูนี้ ก็มักจะมาจากเครื่องเทศที่เป็นส่วนประกอบต่างๆที่อยู่ในน้ำพริกแกงของข้าวซอยไก่ ผิวมะกรูด ช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งนอกจากนี้ ตะไคร้ มีสารน้ำมันหอมระเหย ต้านเซลล์มะเร็งได้ดี ข้อควรระวังที่สำคัญของเมนูนี้ก็คือ กะทิและหนังไก่ ผู้ที่มีปัญหาเรื่องไขมันในเลือดสูงหรือต้องระวังเรื่องนี้ เวลารับประทานให้ ลอกหนังไก่ออกรับประทานเฉพาะเนื้อไก่ ส่วนน้ำแกงต้องรับประทานให้น้อยลง แล้วก็รับประทานผักเครื่องเคียงให้มากขึ้นข้าวซอยเป็นอาหารของภาคเหนือที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ ซึ่งมีอาหารเหนือไม่กี่เมนูที่มีการใช้กะทิ

 
เครื่องพริกแกงข้าวซอย
วิธีทำเครื่องแกงข้าวซอย
- พริกแห้ง (เม็ดใหญ่) 11 เม็ด
- หอมแดง 8 หัวเล็ก
- กระเทียมไทย 23 กลีบ
- ขมิ้น 1 แว่น
- กะปิ 2 ช้อนชา
- ชะโก (เครื่องเทศ) 1 เม็ด
- ขิง 1 แง่งเล็ก
- เกลือ (ป่น) ½ ช้อนชา
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
     
เครื่องปรุงข้าวซอยน่องไก่
- ไก่ (น่อง) 4 น่อง
- เส้นบะหมี่ข้าวซอย 4 ก้อน
- หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงข้าวซอย 6 ช้อนโต๊ะ
     
1. นำ พริกแกงใหญ่  หอมแดง  กระเทียม  ขมิ้น  กะปิ  ชะโก  ซึ่งเป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง  แล้วก็มีขิง  เกลือป่น ผงกะหรี่ ซีอิ๊วขาวมาโขลกรวมกันให้ละเอียด โดยใส่ผงกะหรี่ และ ซีอิ๊วขาวไว้หลังสุด เพื่อสะดวกตอนโขลกได้ง่าย
   
วิธีทำข้าวซอย
1. เอาเส้นบะหมี่ไปลวก ในน้ำเดือดประมาณ 3 นาที จนเส้นลอยสุก ก็พักไว้
2. ในส่วนกะทิมีทั้งส่วนที่เป็นหัวกะทิ และแยกเป็นหางกะทิไว้ต่างหาก
4.
เอาหม้อขึ้นตั้งไฟ ตั้งไฟจนเดือด จากนั้นนำน่องไก่ มาใส่ลงไปในหม้อต้มไก่ให้สุก อาจใช้เวลานิดหนึ่งพอไก่สุกก็ตักน่องไก่ขึ้นพักไว้ และเก็บหางกะทิที่ต้มไก่ไว้ก่อนด้วย
5.
เอาหม้อใบใหม่มาตั้งไฟ  ใส่หัวกะทิลงไปในหม้อ ตั้งไฟจนกว่ากะทิจะเดือด ระหว่างนี้คนกะทิไปด้วย
6.
เมื่อหัวกะทิที่ตั้งไฟเดือดดีแล้ว แบ่งตักเอาหัวกะทิบางส่วนไว้ใช้สำหรับโรยแต่งหน้า ตอนจะรับประทาน
7. นำเครื่องแกงข้าวซอย มาใส่ละลายลงไปหม้อกะทิ คนให้พริกแกงเข้ากับกะทิให้ดี แล้วใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลละลาย
8. พอกะทิเดือด ก็นำน่องไก่ที่ต้มสุกแล้วมาใส่ จากนั้นนำหางกะทิมาเติมลงในหม้อ คนให้เข้ากัน ตั้งจนเดือดอีกครั้ง ก็เป็นอันเสร็จ น้ำแกงข้าวซอย
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...มลฤดี สุขประสารทรัพย์
ริญ เจริญศิริ
วิทยากรการปรุงอาหาร...ทิวาพร ปินตาสี
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top