ลาบหมู (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 6 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
      “ลาบหมู” เป็นอาหารพื้นบ้านของทั้งภาคอิสานและภาคเหนือ  จะแตกต่างกันที่ลาบอิสาน จะทำเป็นลักษณะการยำ  ส่วนลาบทางเหนือ หรือลาบเมือง จะเป็นลักษณะลาบคั่ว มีเครื่องเทศผสมมากกว่าและต้องนำไปคั่วไฟในกะทะ โดยมีเครื่องเทศประจำถิ่นผสมในลาบที่ใช้ทำ รสชาติจะออกร้อนแรงกว่าลาบภาคอิสาน
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

        ลาบหมู เป็นเมนูอาหารที่คนทางภาคเหนือนิยมรับประทานในเทศกาลต่างๆ ที่เป็นงานมงคล เช่น งานแต่งงาน จุดเด่นของลาบหมูภาคเหนือที่ต่างจากทางภาคอีสานก็คือ “น้ำพริกแกง” น้ำพริกแกงที่มีการใส่เครื่องเทศต่างๆ เช่น มะแหว่น บางที่เรียก มะแล่บ ทางภาคกลางเรียกว่า เทียนตั๊กแตน มะแล่บ ซึ่งเป็นเครื่องเทศที่ให้รสเผ็ดร้อนแรง เครื่องเทศอีกตัวหนึ่งก็คือ มะแกว่น มะแกว่นจะเป็นตัวชูโรงรสชาติของน้ำพริกลาบหรือลาบหมู สำหรับเครื่องเทศอีกตัวหนึ่งที่ให้รสชาติร้อนแรงก็คือ ดีปลี ใช้ดีปลีตากแห้งสรรพคุณของดีปลี จะมีสารประกอบทางเคมีที่สำคัญคือ พิเพอรีน(Piperine) ซึ่งมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า พิเพอรีนเป็นสารประกอบของพืชที่มีสรรพคุณสามารถป้องกันโรคมะเร็ง สามารถป้องกันหลอดเลือดอุดตันได้ และส่วนประกอบอีกอย่างหนึ่งก็คือ เมล็ดผักชีแห้ง ซึ่งจะให้กลิ่นหรือรสชาติของลาบหมูคุณค่าทางโภชนาการของหนึ่งหน่อยบริโภคของเมนูลาบหมู มีดังนี้

       จุดเด่นของลาบหมู อยู่ตรงที่เครื่องเทศที่มีอยู่ในพริกแกงของลาบหมู ไม่ว่าจะเป็นมะแล่บ มะแกว่น ดีปลี หรือ เมล็ดผักชี เครื่องเทศเหล่านี้ล้วนให้สารต้านอนุมูลอิสระ ดักจับสารพิษในลำไส้ และควรรับประทานควบคู่กับผักสดผักเครื่องเคียงต่างๆ ก็จะได้ใยอาหารด้วย ข้อควรระวังในการรับประทานลาบหมูคือ ผู้ที่มีปัญหาโรคเก๊าท์ ไขข้ออักเสบ ไขมันในเลือดสูง ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานลาบหมู สามารถรับประทานได้บ้าง แต่อย่ารับประทานมากเกินไป เพราะเครื่องในสัตว์ที่เป็นองค์ประกอบของลาบหมูจะไปเพิ่มความรุนแรงของโรคได้ และการรับประทานควรรับประทานคู่กับผักสดให้มาก ๆ

 
เครื่องน้ำพริกลาบ
วิธีทำน้ำพริก
- พริกแห้ง (เม็ดใหญ่) 8 เม็ด
- ดีปลีแห้ง 7 ดอก
- เม็ดผักชี 2 ช้อนชา
- หอมแดง 10 หัว
- กระเทียม 15 กลีบ
- ข่า (หั่น) 9 แว่น
- ตะไคร้ (ซอย) 2 ต้น
- รากผักชี 4 ราก
- กะปิ 2 ช้อนชา
- มะแกว่น 1 ช้อนชา
- มะแหล่บ 1/2 ช้อนชา
     
เครื่องปรุงลาบ 
- หมู (สับ) 2 1/2 ขีด
- เลือดหมู (สด) 1 ช้อนโต๊ะ
- ตับหมูต้ม 1/2 ถ้วยตวง
- ม้ามต้ม 1/2 ถ้วยตวง
- หัวใจต้ม 1/4 ถ้วยตวง
- ไส้ต้ม 1/3 ถ้วยตวง
- กระเพาะต้ม 1/3 ถ้วยตวง
- หนังหมูต้ม 1/2 ถ้วยตวง
- กระเทียม (สับ)   14 กลีบ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
- เครื่องน้ำพริกลาบ  44 กรัม
- ต้นหอมผักชี(ซอย) 4 ต้น
- ใบสะระแหน่ 2 กิ่ง
     
1.
เอาไปคั่วไฟในกะทะก่อนโดยเริ่มจากพริกแห้งมาคั่วก่อน คั่วจนพริกหอม ก็ตักขึ้น
2.
เอาของส่วนที่เหลือลงไปคั่วต่อ พลิกกลับไปมา อย่าให้ไหม้ พอทุกอย่างแห้ง ออกกลิ่นหอมดีแล้วก็ตักพักไว้
3.
ต่อไปเราก็เอาพริกแห้งที่คั่วแล้วมาโขลก ให้พริกพอละเอียด เมื่อละเอียดแล้วก็ใส่ส่วนที่เหลือลงไปโขลกให้เข้ากัน  จนละเอียดก็จะได้ เครื่องน้ำพริกลาบแล้ว
   
วิธีทำลาบหมู
1. นำหมูสับที่ติดมันบ้าง แล้วก็ต้องมีเลือดหมู ที่เราจะใช้สับรวมไปกับเนื้อหมู ให้เลือดเข้าไปกับเนื้อหมู แล้วตักพักไว้
2. เอากะทะตั้งเตาใส่น้ำมัน  เจียวกระเทียมที่สับแล้วให้กระเทียมพอหอมสีออกเหลือง ก็ใส่เครื่องน้ำพริกลาบลงไปรวนในกะทะ พอเริ่มส่งกลิ่นหอม
3. นำหมูสับที่สับรวมกับเลือดแล้ว มาใส่ในกะทะ ผัดให้เข้ากันกับเครื่องน้ำพริกลาบ
4. ใส่เครื่องในทั้งหมดลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. เติมน้ำสะอาดลงไปผัดให้สุก
6. คั่วจนน้ำในลาบแห้ง ก็พร้อมตักใส่จาน นำขึ้นเสริฟแล้ว  โรยต้นหอมผักชี สะระแหน่
   
   
   
   
   
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...มลฤดี สุขประสารทรัพย์
ริญ เจริญศิริ
วิทยากรการปรุงอาหาร...ทิวาพร ปินตาสี
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top