แกงขนุน (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 6 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
      “แกงขนุน” แกงขนุนหรือแกงบ่าหนุน ถือเป็นแกงที่มีชื่อมงคล นิยมแกงในวันเถลิงศกในเทศกาลสงกรานต์ เพื่อความเป็นมงคลตลอดปี หรือ นิยมแกงกินในงานแต่งงาน เพื่อเป็นเคล็ด ที่ว่าคู่บ่าวสาวจะได้เกื้อหนุนกัน
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

        แกงขนุน ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมของภาคเหนือ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือวัตถุดิบหลัก จะเป็นอะไรไม่ได้ นอกจาก “ขนุนอ่อน” ขนุนอ่อนเป็นขนุนผลเล็กๆ ผ่าออกมาก็จะเห็นสีเนื้อขนุนออกชมพู เรื่อๆแดงๆ สีดังกล่าวเป็นสีที่มีประโยชน์เป็นสีของเบต้าแคโรทีน (β-carotene) เบต้าแคโรทีนในขนุนอ่อนก็จะช่วยป้องกันอนุมูลอิสระที่จะเกิดขึ้นในร่างกาย และช่วยดักจับสารพิษในร่างกาย ที่สำคัญขนุนอ่อนให้กากใยอาหารสูง ซึ่งใยอาหารจะช่วยดักจับสารพิษในลำไส้ นอกจากนี้มะเขือเทศที่ใส่เข้าไปช่วยเพิ่มสีสันให้แกงขนุนแล้ว ก็ยังให้สารที่สำคัญก็คือไลโคปีน สารไลโคปีนนี้จะมีบทบาทป้องกันอนุมูลอิสระ และที่สำคัญก็คือช่วยในการยับยั้งและชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งร้ายได้ นอกจากนี้แกงขนุนยังมีส่วนประกอบที่สำคัญก็คือ ใบชะพลู และใบชะอม ที่นิยมใส่ลงไป ผัก 2 ชนิดนี้มีสารอ๊อกซาเลตสูง สารอ๊อกซาเลตจะมีโทษต่อร่างกายคือ จะทำให้เกิดการสะสมของก้อนนิ่วในร่างกายได้ ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคไตก็ต้องควรระวัง และอีกอย่างหนึ่งผักทั้งสองชนิดดังกล่าวยังมีสารที่เรียกว่ากรดยูริกในปริมาณสูงด้วย ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไขข้อหรือว่าโรคเก๊าท์ก็ควรระวังในการรับประทานอาหารเมนูนี้ด้วย สำหรับคุณค่าทางโภชนาการของเมนูนี้มีดังนี้

        เมนู “แกงขนุน” นี้ มีสิ่งที่โดดเด่นมีประโยชน์ต่อผู้บริโภคก็คือ เบต้าแคโรทีน ใยอาหาร และวิตามินซี ชี้ให้เห็นว่าเบต้าแคโรทีน ใยอาหาร และก็ วิตามินซี ที่สูงในแกงขนุนนั้น ช่วยทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์ และก็ช่วยกำจัดสารพิษในร่างกายได้มากขึ้น

 
เครื่องพริกแกงขนุน
วิธีทำพริกแกงขนุน
- พริกแห้ง (เม็ดใหญ่)
9 เม็ด
- รากผักชี
4 ราก
- เม็ดผักชี
1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ (ซอย)
1/3 ถ้วยตวง
- หอมแดง
6 หัว
- ข่า (แว่น)
5 แว่น
   
เครื่องปรุงแกงขนุน
- ขนุนอ่อน(หั่นเป็นลูกเต๋า)
2 ถ้วยตวง
- ชะอม
1 ถ้วยตวง
- ใบชะพลู
1/2 ถ้วยตวง
- มะเขือเทศสีดา
10 ลูก
- เครื่องพริกแกง
6 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมผักชี
2 ต้น
- น้ำต้มกระดูกหมู (รวมกระดูก) 827 กรัม
     
1.
นำ พริกแห้ง  รากผักชี  เม็ดผักชี  ตะไคร้ซอย  หอมแดง ข่า  ที่หั่นเป็นแว่น ๆ เอามาโขลกรวมกันให้ละเอียด
   
วิธีทำแกงขนุน
1. นำขนุนอ่อนปลอกเปลือก หั่นเนื้อขนุนขนาดเท่าลูกเต๋า แล้วก็เอาไปต้มในน้ำเดือด พอให้นุ่ม ก็ตักใส่จานพักไว้
2. นำหม้อขึ้นตั้งบนเตา  เอาน้ำต้มกระดูกหมูมาใส่ในหม้อ  ต้มจนน้ำเดือด
3. นำเครื่องพริกแกงมาละลายในหม้อ  คนให้ละลาย ให้เข้ากันกับน้ำกระดูกหมู
4. พอเดือดก็เอาขนุนอ่อนที่ต้มแล้วมาใส่ คนให้เข้ากันต้มจนกว่าขนุนจะนุ่ม
5. เมื่อเนื้อขนุนนุ่มดีแล้ว ก็นำมะเขือเทศสีดาใส่ลงไป ต้มจนมะเขือสุกพอควร
6. ใส่ใบชะพลูและชะอมลงไปคนให้เข้ากัน ต้มจนทุกอย่างสุกดีแล้วก็ยกลงจากเตา ตักใส่ชามโรยต้นหอมผักชี
   
   
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...มลฤดี สุขประสารทรัพย์
ริญ เจริญศิริ
วิทยากรการปรุงอาหาร...ทิวาพร ปินตาสี
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top