แกงเหลืองปลากะพงยอดมะพร้าว (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 4 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01

      “แกงเหลืองปลากะพงยอดมะพร้าว ” คนภาคกลางเรียกชื่อแกงส้มของภาคใต้ซึ่งนิยมใส่ขมิ้นว่า “แกงเหลือง” เพราะน้ำแกงมีสีเหลืองจากขมิ้น แกงส้มของคนใต้หรือแกงเหลืองของคนภาคกลาง ต่างจากแกงส้มของภาคกลางตรงที่แกงส้มภาคใต้นิยมใช้พริกขี้หนูสด และใช้น้ำมะนาวในการแต่งรสเปรี้ยว แกงเหลืองปลากะพง จะมีรสเปรี้ยวและเผ็ดนำ น้ำแกงมีสีเหลืองของขมิ้น เนื้อปลากะพงจะมีรสหวาน ไม่คาว ปลากะพงขนาดใหญ่ เมื่อนำมาทำแกงจะให้รสชาติดีกว่าปลากะพงตัวเล็กคนภาคกลางเรียกชื่อแกงส้มของภาคใต้ซึ่งนิยมใส่ขมิ้นว่า “แกงเหลือง” เพราะน้ำแกงมีสีเหลืองจากขมิ้น แกงส้มของคนใต้หรือแกงเหลืองของคนภาคกลาง ต่างจากแกงส้มของภาคกลางตรงที่แกงส้มภาคใต้นิยมใช้พริกขี้หนูสด และใช้น้ำมะนาวในการแต่งรสเปรี้ยว แกงเหลืองปลากะพง จะมีรสเปรี้ยวและเผ็ดนำ น้ำแกงมีสีเหลืองของขมิ้น เนื้อปลากะพงจะมีรสหวาน ไม่คาว ปลากะพงขนาดใหญ่ เมื่อนำมาทำแกงจะให้รสชาติดีกว่าปลากะพงตัวเล็ก

คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

       แกงเหลืองปลากะพงยอดมะพร้าว ชื่อก็บอกว่าเป็นแกงทางปักษ์ใต้แน่นอน แกงเหลืองปักษ์ใต้ก็คือแกงส้มของภาคอื่นๆ เพราะว่า แกงเหลืองมีการใส่ขมิ้น อย่างที่ทราบกันดีว่าเอกลักษณ์ของอาหารปักษ์ใต้ก็คือ ต้องมีขมิ้นเป็นองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นอาหารทอด อาหารผัด หรือแกง ส่วนใหญ่มักต้องใส่ขมิ้น และขมิ้นก็เป็นสมุนไพรที่ดีและมีประโยชน์ มีงานวิจัยต่างๆ รายงานถึงประโยชน์ของขมิ้นว่าสามารถช่วยในเรื่องของการต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ สำหรับแกงเหลืองปลากะพงยอดมะพร้าว ซึ่งทำจากปลากะพงก็คือปลาทะเล ภาคใต้อยู่ติดทะเลจึงจะได้ปลาทะเลที่มีคุณภาพดีใช้ในการแกง ยอดมะพร้าวก็เป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งจากภาคใต้ ภาคใต้ปลูกมะพร้าวมาก ก็จะได้ผลผลิตจากมะพร้าว เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าอาหารชามนี้เป็นอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ที่ชัดเจนมากของภาคใต้ เครื่องแกงของแกงเหลือง จริงๆ แล้วก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน คือประกอบด้วย หอม ขมิ้น กะปิ เกลือและพริก เป็นหลัก สีของขมิ้นก็จะช่วยให้แกงมีสีสันที่แตกต่างไปจากแกงส้มทางภาคกลาง ซึ่งจะใช้พริกแห้ง ทำให้แกงส้มจะออกเป็นสีส้มแดง ภาคใต้ก็จะออกเป็นสีเหลืองของขมิ้นก็เลยเรียกว่าแกงเหลือง ส่วนยอดมะพร้าวก็จะเป็นส่วนที่ให้ใยอาหาร แล้วก็ให้เนื้อของแกง ทำให้เวลารับประทาน รู้สึกว่าอิ่มเร็ว ปลาเป็นอาหารโปรตีนที่มีประโยชน์กับทุกเพศ ทุกวัย และก็เป็นอาหารที่ย่อยง่าย การที่เลือกใช้ปลากะพงซึ่งเป็นปลาทะเลก็จะได้ธาตุไอโอดีน ที่ช่วยในเรื่องของฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายเพิ่มมากขึ้น ก็จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตามอาหารเมนูนี้อาจจะมีรสชาติที่จัดจ้านขึ้นอยู่กับการปรุง ถ้ารสชาติจัดจ้านเกินไปเช่น เค็มมากไป เผ็ดมากไป เวลารับประทานก็ต้องระมัดระวัง ถ้าเค็มก็ต้องพยายามรับประทานอาหารประเภทผักเสริมขึ้นมา ถ้าเผ็ดก็ต้องระวังสุขภาพในช่องท้องของตัวเอง เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองเยื่อบุกระเพาะอาหาร

 
ส่วนผสม:เครื่องแกงเหลือง
วิธีทำเครื่องแกงเหลือง
- พริกขี้หนูสด
50
เม็ด
- กระเทียม
9
กลีบ
- หอมแดง
4
หัว
- ขมิ้น
1
ช้อนโต๊ะ
- กะปิ              
1
ช้อนโต๊ะ
- เกลือ
1
ช้อนชา
- ผิวมะกรูด หั่นฝอย
1
ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง
4
หัว
- น้ำปลา 
2
ช้อนโต๊ะ
 
 
ส่วนประกอบเครื่องปรุงแกงเหลืองยอดมะพร้าว
- เนื้อปลากะพง
250
กรัม
- ยอดมะพร้าวอ่อน
250 
กรัม
- เครื่องแกงเหลือง
1
ส่วน
- น้ำมะนาว
5
ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ
1
ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด
ถ้วยชาม
1.
นำพริกขี้หนูสดประมาณ 50 เม็ด เลือกที่มีสีเขียวและสีแดงคละกัน เพื่อให้น้ำแกงออกมาสีสวย น่ารับประทาน นำมาโขลก
2.
ตามด้วย กระเทียม หอมแดง ขมิ้น เกลือ กะปิ แต่ส่วนผสมอาจมีปริมาณมากกว่าแกงส้มทั่วๆ ไป
3.
มาโขลกให้ละเอียด เมื่อส่วนประกอบต่างๆ ละเอียดดีแล้วจึงใส่กะปิลงไป โขลกให้ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน  ตักใส่จานพักไว้
 
วิธีทำแกงเหลืองยอดมะพร้าว
1.
นำเครื่องแกงที่เตรียมไว้มาละลายกับน้ำ
2.
นำน้ำมะนาวมาผสมพร้อมด้วยน้ำตาลปี๊บมาละลายในหม้อแล้วคนให้น้ำแกงละลายเข้ากันดี
3.
รอจนน้ำแกงเดือด ก็ใส่เนื้อปลา ระหว่างนี้ห้ามคน เพราะการคนระหว่างเนื้อปลาไม่สุก จะทำให้มีกลิ่นคาวปลา
4.
พอเนื้อปลาสุก จึงใส่ยอดมะพร้าวที่เตรียมเอาไว้ แล้ว ต้มต่อจนยอดมะพร้าวสุก
5.
รอให้เดือดอีกครั้ง ยกลงตักใส่ชาม เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ทานกับปลาอินทรีย์เค็มทอด และผักเคียงต่าง ๆอร่อยอย่าบอกใคร
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล
วิทยากรการปรุงอาหาร...อัมพร มหารัตน์
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top