ลาบปลาดุก (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 4 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01

     ลาบ เป็นอาหารพื้นบ้านประเภทหนึ่งของภาคอีสานที่ใช้เนื้อหมู เนื้อวัวหรือเนื้อปลา มาสับ ผสมด้วยเครื่องปรุงพื้นบ้าน ทำง่ายรวดเร็ว ตามสไตล์อาหารอีสาน รสชาติ แซ่บอร่อย นิยมทำเลี้ยงในงานบุญต่าง ๆ

     ลาบปลาดุก เป็นอาหารประเภท ลาบ ชนิดหนึ่ง ที่ขึ้นชื่อของอิสาน เนื่องจากปลาดุก เป็นปลาหาง่าย ราคา ถูก มีรสหวาน มัน เนื้อเหนียว เป็นปลาไม่มีเกร็ด ก้างน้อย จึงนิยมนำมาประกอบอาหาร ลาบปลาดุก อาหารพื้นบ้านของภาคอีสานรับประทานคู่กับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยก็ได้ ถ้าเป็นข้าวกล้องก็จะดี การทำลาบปลาดุก เคล็ดลับก็คืออย่าทำให้ปลาคาว และข้าวคั่วต้องใหม่ ก็จะได้ลาบปลาดุกที่อร่อยแซ่บ ไว้รับประทานกันแล้วล่ะค่ะ

คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

       เมืองไทยเราในน้ำมีปลาในนามีข้าวก็เป็นเรื่องจริงที่ในชุมชนเรา เมื่อถึงฤดูกาลนั้นเราก็จะได้ทั้งปลาดุกในท้องนามาทำอาหาร ซึ่งเนื้อปลาก็คงทราบกันดีว่า เป็นเนื้อสัตว์ที่มีคุณค่าอาหารค่อนข้างดี ย่อยง่ายและส่วนใหญ่แล้วจะมีไขมันไม่สูงเกินไป แต่ถ้าเกิดไม่เลือกปลาดุกในท้องนามาทำลาบปลาดุก อาจจะใช้ปลาดุกอุย หรือปลาดุกอื่น ซึ่งคงพอทราบกันว่า แม้จะมีโปรตีนจำนวนใกล้เคียงกัน แต่ว่าปลาดุกอุยจะมีไขมันที่ค่อนข้างจะสูงกว่าปลาดุกด้าน หรือปลาดุกนาทั่วไป อาหาร ที่เรานำมาประกอบอาหารที่ทำด้วยปลา ส่วนสำคัญก็คงจะต้องเน้นความสดของตัวปลา ถ้าได้ปลาที่สดเนื้อจะหวานอร่อย จะได้รสชาติที่ดีจากความสดของปลา แล้วก็ยิ่งถ้าได้น้ำปลาร้าที่หมักตามภูมิปัญญาเดิม ซึ่งบางคนก็หมักเก็บไว้เป็นปีๆ จะเกิดการสลายตัวของตัวเนื้อปลาออกมา ที่มีบางท่านพูดถึงคำว่า “อูมามิ” หรืออะไรประมาณนี้ในการชูรส ซึ่งถ้าเราได้ปลาร้าที่ดีหมักได้อายุดี แล้วก็ได้เนื้อปลาสด เราก็คงไม่จำเป็นจะต้องเสริมรสชาติด้วยผงชูรส หรือเครื่องปรุงแต่งรสอันอื่นที่อาจจะไม่ค่อยส่งเสริมสุขภาพ

       ส่วนสมุนไพรหลายอย่างที่เราใส่ในลาบปลาดุก มีประโยชน์จะช่วยดับกลิ่นคาวของตัวปลา และก็ยังทำให้เราเจริญอาหารกับชูรสชาติที่เราไม่จำเป็นต้องปรุงรสเค็มจนเกินไป ส่วนนี้ก็จะเกิดประโยชน์กับผู้บริโภค ที่ไม่อยากแนะนำให้เติมมากเกินไป อย่างเช่น ปลาร้า แม้ช้อนโต๊ะเดียวที่เราใส่ลงในแต่เมนู ก็จะให้โซเดียมถึงประมาณ 700 – 800 มิลลิกรัม ซึ่งก็เท่ากับประมาณ 1 ใน 3 ของที่นักโภชนาการแนะนำให้เรารับประทานในแต่ละวัน แล้วถ้าเราใส่เป็นช้อนที่ 2 แน่นอน ก็จะทำให้เราได้รับโซเดียมมากเกินไป และมีโอกาสเกิดความดันโลหิตสูงได้ง่าย

 
ส่วนประกอบเครื่องปรุงลาบปลาดุก
วิธีทำลาบปลาดุก
- ปลาดุก
234
กรัม
- ต้นหอม
13
กรัม
- ผักหอมเป (ผักชีฝรั่ง)
10
กรัม
- สะระเหน่
4
กรัม
- ตะไคร้
22
กรัม
- ข่าอ่อน (ซอย)
6
กรัม
- พริกป่น
5
กรัม
- ข้าวคั่ว
16
กรัม
- น้ำปลาร้า
30
กรัม
- มะนาว
29
กรัม
- น้ำสะอาด
235
กรัม
     
     
1.
การทำลาบปลาดุก ก่อนอื่นต้องทำน้ำปลาร้าต้มก่อน
2.
โดยเอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ และนำน้ำปลาร้าที่เตรียมไว้มาใส่ ต้มจนสุก เพื่อให้ได้น้ำปลาร้ามีกลิ่นหอมของตะไคร้
3.
ต่อไปเอาปลาดุกที่ล้างทำความสะอาดเอาใส้ออกหมดแล้ว ไปย่างบนเตาถ่านไฟอ่อนๆ ไม่ต้องแรง ย่างจนพอสุกออกเหลืองใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก็ใช้ได้
4.
นำปลาดุกย่างมาเลาะเอาหัวออก และสับปลาให้เนื้อปลาละเอียดรวมทั้งก้างปลาให้ละเอียดรวมกันไปเลย เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
5.
นำเนื้อปลาที่สับละเอียดแล้วมาใส่ในครก เติมน้ำปลาร้าที่ต้มกับตะไคร้ไว้แล้วลงไป
6.
เติมรสเปรี้ยวด้วยมะนาวลงไป  โขลกให้เนื้อปลาเข้ากัน
7.
เติมพริกป่น น้ำปลา ข้าวคั่ว โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที
8.
ใส่ข่าอ่อน ต้นหอม หอมเป หรือผักชีฝรั่งคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยใบสะระเหน่ ก็เป็นเสร็จ เท่านี้ก็ได้อาการอิสานรสแซ่บ อีกเมนูหนึ่งไว้รับประทาน   ทานคู่กับผักสด ต่าง ๆ ก็เข้ากันได้แถมมีประโยชน์ด้วย
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อุไรพร จิตต์แจ้ง
วิทยากรการปรุงอาหาร...ไสว หงส์คำ
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top