สำรวจปริมาณและคุณภาพอาหาร

        การสำรวจชนิดและปริมาณอาหารที่กิน แล้วนำมาคำนวณ พลังงานและสารอาหารต่าง ๆ ที่ได้รับใน 1 วัน ทำได้หลายวิธี
              1. วิธีชั่งอาหาร (conventional method) ชั่งอาหารทุกอย่างที่เตรียมจะหุงต้ม ชั่งน้ำหนักดิบ และอาหารสุก
              2. ใช้แบบสอบถาม โดยถามย้อนหลัง 24 ชม. ทั้งชนิดและปริมาณที่กิน (24 hours recalled)
              3. สำรวจเก็บอาหารที่กินใน 1 วัน เท่ากับที่กินจริง นำไปวิเคราะห์(duplicate meal analysis)