โรคขาดไนอาซิน

        ไนอาซิน เป็นวิตามินบีตัวหนึ่ง อยู่ในกลุ่มวิตามินละลายน้ำเช่นเดียวกับวิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 เพียงแต่ทำงานอยู่คนละระดับ ปัญหาการขาดไนอาซินมักพบในประเทศที่ประชากร บริโภคข้าวโพดและข้าวฟ่างเป็นหลัก ในประเทศไทยพบได้น้อย ส่วนใหญ่พบในคนที่ดื่มเหล้าจัดและ หรือขาดโปรตีน เพราะร่างกายของคนเราสามารถสังเคราะห์วิตามินชนิดนี้ได้จากโปรตีนที่กินเข้าไป อ่านต่อ...Click