หลักสูตรการศึกษา


ปริญญาโท สาขาอาหารและโภชนาการเพื่อการพัฒนา
Master of Science Program in Food and Nutrition for Development

ประเภทหลักสูตร
: นานาชาติ
ระดับ
: ปริญญาโท

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อปริญญา

ภาษาไทย
: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (อาหารและโภชนาการเพื่อการพัฒนา)
 
: วท.ม.(อาหารและโภชนาการเพื่อการพัฒนา)
ภาษาอังกฤษ
: Master of Science (Food and Nutrition for Development)
 
: M.Sc. (Food and Nutrition for Development)

วัตถุประสงค์

เพื่อผลิตบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถดังนี้;

    กลุ่มวิชาประยุกต์วิชาการอาหารเพื่อโภชนาการ (Applied Food Knowledge to Nutrition)
    • พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อโภชนาการได้
    • ควบคุมตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมต่อการบริโภค และมีคุณค่าทางโภชนาการ
    กลุ่มวิชาโภชนาการประยุกต์เพื่อการพัฒนา (Applied Nutrition for Development)
    • วางแผน กำหนดกลยุทธ กลวิธีเพื่อดำเนินโครงการโภชนาการชุมชนได้
    • บริหาร และจัดการโครงการโภชนาการชุมชนได้
    • ติดตามและประเมินผลโครงการโภชนาการชุมชนได้
    กลุ่มวิชาโภชนาการเพื่อการป้องกันและบำบัด (Nutrition and Dietetics)
    • นำความรู้ทางโภชนาการไปใช้อย่างเป็นระบบในการจัดการด้านอาหาร เพื่อป้องกันและรักษารคที่เกี่ยวข้องกับโภชนาการ
    • บริหารจัดการการให้บริการอาหารในหน่วยงานโรงพยาบาล และสถานบำบัดต่าง ๆได้

คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา

  1. สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีทางวิทยาศาสตร์ชีวภาพหรือสาขาอื่นที่ใกล้เคียง และมีประสบการณ์ในการทำงานด้านอาหารหรือโภชนาการอย่างน้อย 1 ปี
  2. ต้องได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 2.50
  3. ต้องมีความรู้ภาษาอังกฤษอย่างดี โดยตัดสินจากผลของ TOEFL Test ไม่ต่ำกว่า 500 หรือสอบผ่านภาษาอังกฤษจากกรมวิเทศสหการ หรือสอบผ่านการสอบภาษาอังกฤษจากบัณฑิตวิทยาลัย หรือผ่านการประเมินของคณะกรรมการบริหารหลักสูตร
  4. เป็นผู้มีสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจ

โครงสร้างหลักสูตร

หมวดวิชาปรับพื้นฐาน
- หน่วยกิต
หมวดวิชาแกน
11 หน่วยกิต
หมวดวิชาบังคับ
12 หน่วยกิต
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า
4 หน่วยกิต
วิทยานิพนธ์
12 หน่วยกิต
รวม
39 หน่วยกิต

รายวิชาในหลักสูตร

หมวดวิชาปรับพื้นฐาน

NUFN 591
2(2-0)
Nutrition physiology
NUFN 592
2(1-2)
Quantitative techniques in food and nutrition
NUFN 593
2(2-0)
Principles of nutrition biochemistry
NUFN 594
2(2-0)
Principles of nutrition assessment
NUFN 622
3(3-2)
Principles of Food Science and Technology I
NUFN 623
3(2-2)
Principles of Food Science and Technology II

หมวดวิชาแกน

NUFN 601
3(3-0)
Perspectives in Human Nutrition
NUFN 603
2(2-0)
Food and Nutrition Problems
NUFN 604
1(1-0)
Seminar in Applied Food and Nutrition
NUFN 605
2(0-4)
Special Topics in Food and Nutrition
NUFN 606
3(3-0)
Research Methodology in Food and Nutrition I
NUFN 698
12(0-48)
Thesis

หมวดวิชาบังคับเลือก


  • กลุ่มวิชาประยุกต์วิชาการอาหารเพื่อโภชนาการ
    (Applied Food Knowledge to Nutrition Program)
  • NUFN 611
    3(3-0)
    Food and Nutrition Toxicology I
    NUFN 612
    2(2-0)
    Formulation of Nutritious Foods
    NUFN 613
    3(1-4)
    NUtritional Evaluation of Foods
    NUFN 614
    3(3-0)
    Food Processing and Nutrition
    NUFN 615
    1(1-0)
    Research Seminar in Applied Food Sciences and Technology

  • กลุ่มวิชาโภชนาการประยุกต์เพื่อการพัฒนา
    (Applied Nutrition for Development Program)
  • NUFN 607
    2(2-0)
    Research Methodology in Food and Nutrition II
    NUFN 608
    2(1-2)
    Field Study of Nutritional Problems
    NUFN 609
    3(2-2)
    NUtritional Assessment Approaches for Populations
    NUFN 610
    1(1-0)
    Research Seminar in Applied Nutrition
    NUFN 632
    2(2-0)
    Food and Nutrition Program Planning and Management
    NUFN 634
    2(2-0)
    Communication for Behavioral Modification

  • กลุ่มวิชาโภชนาการเพื่อการป้องกันและบำบัด
    (Nutrition and Dietetics)
  • NUFN 624
    3(2-2)
    Food Service System Management
    NUFN 651
    3(3-0)
    Principles of nutrition and dietetics
    NUFN 652
    2(1-2)
    Nutrition education and diet counseling
    NUFN 653
    1(1-0)
    Research seminar in nutrition and dietetics
    NUFN 654
    3(3-0)
    Clinical dietetics

    หมวดวิชาเลือก

    NUFN 616
    2(1-2)
    Appropriate Technology for Food Processing
    NUFN 617
    2(1-2)
    Quality Control in the Food Industry
    NUFN 618
    2(2-0)
    Food Composition Data System
    NUFN 619
    2(2-0)
    Food and Nutrition Toxicology II
    NUFN 620
    2(2-0)
    Consumer and Food Protection
    NUFN 621
    2(1-2)
    Computer Application in Food and Nutrition
    NUFN 625
    2(0-4)
    Practice in Food Service System Management
    NUFN 626
    2(2-0)
    Food and nutrition update
    NUFN 629
    2(1-2)
    Appropriate technology for fermented foods
    NUFN 630
    2(2-0)
    Cell culture techniques for nutritional studies
    NUFN 631
    2(1-2)
    Advanced techniques for carbohydrate analysis
    NUFN 633
    2(1-2)
    Update in vitamin analysis
    NUFN 635
    2(1-2)
    Update in mineral analysis
    NUFN 636
    2(2-0)
    Nutrition Epidemiology
    NUFN 637
    1(1-0)
    Nutritional Surveillance
    NUFN 639
    2(2-0)
    Nutrition and Physical Fitness
    NUFN 640
    2(2-0)
    Nutrition and Function
    NUFN 642
    2(1-2)
    Advance in Analysis of Fats and Oils in Food and Food Products
    NUFN 643
    1(0-2)
    Field trip visit of food and nutrition activities
    NUFN 644
    2(2-0)
    Nutrition and social transition
    NUFN 645
    2(1-2)
    Critical Reading and Scientific Writing in Food and Nutrition
    NUFN 646
    2(2-0)
    Nutrition During the Reproductive Age
    NUFN 647
    2(2-0)
    Infant and Young Child Nutrition
    NUFN 648
    1(0-2)
    Anthropometric Assessment
    NUFN 649
    1(0-2)
    Dietary Assessment Methodology
    NUFN 650
    1(0-2)
    Biochemical Assessment in Nutrition
    NUFN 655
    2(0-4)
    Practice in clinical nutrition and dietetics for pregnancy, infancy and childhood
    NUFN 656
    2(0-4)
    Practice in clinical nutrition and dietetics for the elderlyPrerequisite : NUFN 654
    NUFN 657
    2(0-4)
    Practice in clinical nutrition and dietetics for patients with diabetes and weight management
    NUFN 658
    2(0-4)
    Practice in clinical nutrition and dietetics for patients with hyperlipidemia and cardiovascular disease
    NUFN 659
    2(0-4)
    Practice in clinical nutrition and dietetics for patients with renal diseasePrerequisite : NUFN 654
    NUFN 660
    2(0-4)
    Practice in clinical nutrition and dietetics for patients with gastrointestinal problems and liver disease
    NUFN 661
    2(0-4)
    Practice in clinical nutrition and dietetics for cancer patients
    NUFN 662
    2(2-0)
    Qualitative research methods in food and nutrition
    NUNU 604
     
    Nutrient and Toxicant Interaction; a required course for Doctor of Philosophy Program in Nutrition