หลักสูตรการศึกษา


ปริญญาโท สาขาโภชนศาสตร์
Master of Science Program in Nutrition

ประเภทหลักสูตร
: ปกติ
ระดับ
: ปริญญาโท

            มุ่งผลิตมหาบัณฑิตที่มีความเป็นผู้นำด้านโภชนศาสตร์ มีความรู้ ความชำนาญเฉพาะด้าน สามารถทำการวิจัย ให้คำปรึกษาเพื่อสร้างเสริมและดูแลสุขภาพอย่างบูรณาการ และมีคุณธรรม จริยธรรม

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อปริญญา

ภาษาไทย
: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (โภชนศาสตร์)
 
: วท.ม.(โภชนศาสตร์)
ภาษาอังกฤษ
: Master of Science (Nutrition)
 
: M.Sc. (Nutrition)

วัตถุประสงค์ของหลักสูตร

เพื่อผลิตมหาบัณฑิตที่มีความรู้ ความสามารถ และคุณธรรม จริยธรรม ดังนี้

  1. ประพฤติ ปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดีตามบทบาทหน้าที่และความรับผิดชอบตามหลักคุณธรรม จริยธรรม
  2. วิเคราะห์ประเด็นปัญหาทางโภชนาการของประชาชนโดยใช้ข้อมูลเชิงประจักษ์ เพื่อเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมในสถานการณ์ต่างๆ ตลอดจนสามารถสร้างงานวิจัยทางโภชนาการเพื่อสร้างเสริมและดูแลสุขภาพของประชาชน โดยเลือกระเบียบวิธีวิจัยและสถิติได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
  3. แสดงความเป็นผู้นำ และปฏิบัติงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างเหมาะสม
  4. มีทักษะในการสื่อสาร รวมถึงสามารถใช้เทคโนโลยีสารสนเทศได้อย่างถูกต้อง และถ่ายทอดความรู้ด้านโภชนศาสตร์ให้เข้าถึงประชากรกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  5. สามารถประเมินภาวะโภชนาการได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา

  1. นักวิจัย หรือนักวิชาการ ในสถาบันการศึกษา สถาบันวิจัย อุตสาหกรรมอาหาร โรงพยาบาล
  2. นักโภชนาการในโรงพยาบาล สถาบันสุขภาพ สถานบริการอาหาร สถานออกกำลังกาย บริษัทผู้ประกอบการด้านอาหารและโภชนาการ หรือกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ
  3. ที่ปรึกษาองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน องค์การระหว่างประเทศ โครงการวิจัย หน่วยงานส่งเสริมสุขภาพ บริษัทผู้ประกอบการด้านอาหารและโภชนาการ

คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา

  1. สำเร็จการศึกษาแล้ว หรือกำลังศึกษาในภาคเรียนสุดท้าย ในระดับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิตสาขาใดสาขาหนึ่งทางด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ แพทยศาสตรบัณฑิต ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต เภสัชศาสตรบัณฑิต สัตวแพทยศาสตรบัณฑิต พยาบาลศาสตรบัณฑิต สาธารณสุขศาสตรบัณฑิต จากสถาบันที่สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษาให้การรับรองทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยต้องได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสม ไม่ต่ำกว่า 2.50
  2. ผู้สมัครที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากข้อ 2.2.1 อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเข้าศึกษาได้เป็นการเฉพาะราย ทั้งนี้ให้อยู่ในดุลยพินิจของคณะกรรมการบริหารหลักสูตร และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย

โครงสร้างหลักสูตร

หมวดวิชาบังคับ
18 หน่วยกิต
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า
  6 หน่วยกิต
วิทยานิพนธ์
12 หน่วยกิต
รวม ไม่น้อยกว่า
36 หน่วยกิต

รายวิชาในหลักสูตร

หมวดวิชาบังคับ (18 หน่วยกิต)

หน่วยกิต (บรรยาย–ปฏิบัติ–ศึกษาด้วยตนเอง)     

RANU 601
4(4-0-8)
RANU 603
2(1-2-3)
RANU 604
2(1-2-3)
RANU 608
4(2-4-6)
RANU 609
3(2-2-5)
RANU 611
2(2-0-4)
RANU 612
1(1-0-2)

หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต

  • โภชนาการคลินิค (Clinical Nutrition)
  • RANU 613
    2(2-0-4)
    RANU 614
    2(1-2-3)
    RANU 630
    2(1-2-3)


  • โภชนาการเชิงการทดลองและชีวเคมี
    (Experimental Nutrition & Biochemistry)
  • RANU 618
    3(1-4-4)
    RANU 624
    2(0-4-2)
    RANU 627
    2(1-2-3)
    RANU 631
    3(3-0-6)
    RANU 634
    2(1-2-3)
    RANU 635
    2(1-2-3)
    RANU 636
    2(0-4-2)


  • พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ (Toxicology in Food and Nutrition)
  • RANU 629
    3(3-0-6)
    RANU 622
    2(2-0-4)
    RANU 623
    2(1-2-3)

    แผนการศึกษา

    ชั้นปีที่

    ภาคการศึกษาที่ ๑

    ภาคการศึกษาที่ ๒

     

     

    รมภศ ๖๐๑ วิทยาศาสตร์ทางโภชนาการ

    ๔ (๔-๐-๘)

    รมภศ ๖๐๔ การสื่อสารโภชนาการ

    ๒ (๑-๒-๓)

    รมภศ ๖๐๓ ชีวสถิติในโภชนาการ

    ๒ (๑-๒-๓)

    รมภศ ๖๐๙ วิทยาระเบียบวิธีวิธีวิจัยทาง
                     โภชนาการ

    ๓ (๒-๒-๕)

    รมภศ ๖๐๘ การประเมินทางโภชนาการ

     

    ๔ (๒-๔-๖)

     

    รมภศ ๖๑๑ การศึกษาโดยใช้ปัญหาใน
                     โภชนาการเป็นฐาน

    ๒ (๒-๐-๔)

    รมภศ ๖๑๒ การอ่านและการคิดอย่างมีวิจารณญาณ

    ๑ (๑-๐-๒)

    รวม ๑๐ หน่วยกิต

    รวม ๘ หน่วยกิต

     วิชาเลือกไม่น้อยกว่า

    ๖ หน่วยกิต

     รมภศ ๖๙๘ วิทยานิพนธ์

    ๙ (๐-๓๖-๐)

     รมภศ ๖๙๘ วิทยานิพนธ์

    ๓ (๐-๑๒-๐)

    รวม ๙  หน่วยกิต

    รวม ๙  หน่วยกิต

    วิทยานิพนธ์

    RANU 698
    12(0-48-0)