ศูนย์นวัตกรรม

การบริการงานวิจัย

  1. บริการวิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารต้นแบบเพื่อโภชนาการตามโจทย์ของผู้ใช้บริการ

  2. 1.1 พัฒนาข้อเสนอโครงการวิจัย
    1.2 บริหารจัดการและดำเนินการวิจัยร่วมกับคณาจารย์/นักวิจัยของสถาบันอย่างครบวงจร ตั้งแต่การคิดค้น วิจัย พัฒนาสูตรและผลิตภัณฑ์อาหาร รวมถึงเทคโนโลยีการผลิตและควบคุมคุณภาพ การวิเคราะห์คุณภาพของผลิตภัณฑ์และคุณค่าทางโภชนาการในระดับห้องปฏิบัติการ

  3. ให้คำปรึกษาแบบครบวงจรแก่ภาคเอกชนเพื่อนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมของสถาบันไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์


  4. บริการวิจัยเพื่อการนำไปอ้างอิงในการกล่าวอ้างเชิงพาณิชย์
    3.1 ทดสอบประสิทธผลของผลิตภัณฑ์อาหารในระดับต่างๆ ตั้งแต่ระดับ เซลล์ เนื้อเยื่อ (in vitro) ไปจนถึงการศึกษาในสิ่งมีชีวิต ทั้งในสัตว์ทดลองและมนุษย์ (in vivo)

  5. 3.2 ทดสอบการคงอยู่ของสารอาหารและสารเชิงพันธภาพในผลิตภัณฑ์อาหาร

  6. บริการวิจัยด้านอาหารปลอดภัยและการคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร

  7. 4.1 วิจัยเพื่อสนับสนุนภาครัฐในการแก้ปัญหาอาหารไม่ปลอดภัยในระดับอุตสาหกรรมพื้นบ้าน และขนาดเล็ก
    4.2 วิจัยเชิงนโยบายร่วมกับหน่วยงานภาครัฐเพื่อจัดการความปลอดภัยของอาหาร
    4.3 วิจัยหาข้อมูลความเสี่ยงในการได้รับสารพิษ/วัตถุปนเปื้อน/วัตถุเจือปนในอาหาร
    4.4 วิจัยเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค

  8. บริการวิจัยในรูปแบบโครงการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับตัวชี้วัดทางสุขภาพ

  9. 5.1 การศึกษาอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์
    5.2 การประเมินความชอบของอาหารด้วยการทดสอบทางประสาทสัมผัส
    5.3 การทดสอบการยับยั้ง AEC ในหลอดทดลอง
    5.4 การยับยั้ง enzyme: lipase, alpha-amylase, alpha-glucosidase
    5.5 การทดสอบ anti-Alzheimer activity ในหลอดทดลอง
    5.6 ปริมาณสาร acrylamide และ Saponin
    5.7 ค่าดัชนีน้ำตาล