นวัตกรรมและทรัพย์สินทางปัญญา


 

     ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงโซเดียมต่ำ, น้ำตาลต่ำ, และพลังงานต่ำ และผลิตภัณฑ์กะทิปรับสัดส่วนกรดไขมัน เป็นผลิตภัณฑ์ที่สถาบันโภชนาการพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ให้สามารถกินอาหารได้ใกล้เคียงหรือเหมือนคนปกติทั่วไป ขณะนี้วางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์แล้ว

  •  เครื่องวัดส่วนสูงแบบประกอบได้ + กระเป๋า
    • (สินค้าหมด)
  •  ผลิตภัณฑ์โซเดียมต่ำ
    • น้ำปลา
    • น้ำมันหอย
    • ซีอิ๊ว
    • เกลือ

  •  ผลิตภัณฑ์โซเดียมและน้ำตาลต่ำ
    • ซอสพริก
    • บ๊วยเจีย
    • ซอสมะเขือเทศ
    • น้ำจิ้มไก่
  •  ผลิตภัณฑ์พลังงานต่ำ
    • สารให้ความหวาน
  •  ผลิตภัณฑ์ปรับสัดส่วนกรดไขมัน
    • กะทิธัญพืช
    • น้ำมันปรับสัดส่วนกรดไขมัน
    • เนย


     สถาบันโภชนาการได้พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสารอาหาร เพื่อป้องกันปัญหาโรคขาดจุลโภชนาการ ด้วยการร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ ซึ่งขณะนี้ผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายในท้องตลาด ได้แก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเสริมธาตุเหล็ก ไอโอดีน และวิตามินเอ ภายใต้ชื่อ "มาม่า" น้ำปลาเสริมเหล็กและไอโอดีน ภายใต้ชื่อ เทสโก้ คาร์ฟู สามแม่ครัว ชัยฉลอม และเสม็ด

  •  น้ำปลาเสริมเหล็กและไอโอดีน
  •  บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเสริมธาตุเหล็ก ไอโอดีน และวิตามินเอ
 

 

สูตรน้ำมันพืชสำหรับทอดกรอบและกรรมวิธีการผลิต
ผู้สร้่างสรรค์
 
รศ. วิสิฐ จะวะสิต
ปรียา หมาดหลู
อนุสิทธิบัตรเลขที่
4266
วันที่ออกให้
10 มิถุนายน 2551
 

มาร์การีนและกรรมวิธีผลิต
ผู้สร้่างสรรค์
 
รศ. วิสิฐ จะวะสิต
ปรียา หมาดหลู
อนุสิทธิบัตรเลขที่
4267
วันที่ออกให้
10 มิถุนายน 2551