แกงเผ็ดไก่ (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 15 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
       “แกงเผ็ดไก่” เป็นแกงกะทิที่สามารถเลือกสรรผักในแกงได้หลายแบบ หากเปิดตำราการทำแกงเผ็ดจะทึ่งว่ามีหลายสูตรมาก เนื้อสัตว์ก็สามารถใส่ได้หลากหลายทั้งปลา ไก่ เป็ด เป็นต้น ชื่อของแกงเผ็ดก็จะมีชื่อตามชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น ใสปลาก็เรียกว่า แกงเผ็ดปลา ใส่ไก่ ก็เรียกว่า แกงเผ็ดไก่ เป็นต้น สำหรับผักก็สามารถใส่ได้หลากหลายตามชนิดที่ชอบ เช่นใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง มะเขือยาว หน่อไม้ ยอดมะพร้าว และเห็ดฟาง
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

         ก่อนกล่าวถึงคุณค่าทางโภชนาการของแกงเผ็ดไก่ ขอกล่าวถึงประโยชน์ของพริกแกงก่อน สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทำการศึกษาวิจัยเรื่องของพริกแกงแดงค่อนข้างมาก พบว่า พริกแกงแดงมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยลดการอักเสบ ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการต่างๆ ภายในร่างกายหรือแม้กระทั่งสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษเข้าสู่ร่างกายของเรา จึงทำให้ช่วยในการป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง หรือโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง มีการศึกษาในคนไข้ที่เป็นโรคไขข้อหรือโรครูมาตอยด์ โดยให้คนไข้ดังกล่าวรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของพริกแกงแดง ผลการศึกษาพบว่าสามารถช่วยลดการอักเสบของโรครูมาตอยด์ หรือทำให้คนไข้มีอาการบรรเทาจากความเจ็บปวดหรือการอักเสบที่เกิดขึ้น ผลการศึกษาวิจัยนี้ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งที่ทำให้เห็นว่าอาหารไทยที่มีส่วนประกอบของพริกแกงแดงนอกจากจะมีความอร่อยแล้ว ยังช่วยในการป้องกันโรคหรือช่วยชะลอความเสื่อมที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย
         สำหรับแกงเผ็ดไก่ นอกจากมีกะทิ มีไก่ มีเครื่องแกงแล้ว ก็มีส่วนประกอบอื่นที่เป็นผักหลักๆ  2 - 3 ชนิด ก็คือมะเขือ ก็จะใช้มะเขือเปราะ มะเขือพวง หรืออาจจะใส่มะเขือทั้ง 2 ชนิด มะเขือเป็นผักชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะในมะเขือมีใยอาหาร  ช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลที่เข้าสู่ร่างกาย    ช่วยในการขับหรือดูดซับไขมันที่มีอยู่ในอาหารให้ ขับถ่ายออกมา นอกจากนี้ก็ยังมีผักเล็กๆ น้อยๆ เช่น ใบโหระพาซึ่งก็ไม่ได้จำนวนมากนัก ดังนั้นก็จะเห็นว่า อาหารเมนูนี้ มีคุณค่าทางโภชนาการคือ มีโปรตีน ไขมัน แล้วก็ใยอาหาร ซึ่งมะเขือนอกจากจะให้ใยอาหารแล้ว ยังให้เกลือแร่บางอย่างในประมาณที่อาจจะมากบ้าง น้อยบ้าง ต่างกัน แต่การกินมะเขือก็ต้องระวัง แม้บางคนบอกว่ามะเขือมีแคลเซียม โดยเฉพาะมะเขือพวงมีแคลเซียมสูง ซึ่งก็เป็นข้อมูลจริง แต่ในขณะเดียวกัน ในมะเขือพวงก็มีสารบางอย่างที่อาจจะเป็นอันตรายหากเรารับประทานบ่อยและรับประทานประจำมากเกินไป  ทั้งนี้ไม่ได้ต้องการให้ระวังการรับประทานมะเขือมากเกินไปหากเรารับประทานมะเขือเป็นอาหาร ห้ามรับประทานมะเขือเป็นอาหารเสริมหรือว่ารับประทานในรูปที่ผิดจากธรรมชาติ

 
ส่วนผสม:เครื่องน้ำพริก
วิธีทำแกงเผ็ดไก่
- พริกแห้ง (แช่น้ำให้นิ่ม)
35       
เม็ด
- หัวหอม
70       
กรัม
- กระเทียม
70
กรัม
- ตะไคร้           
30
กรัม
- ข่า
1
ช้อนชา
- ผิวมะกรูด
1
ช้อนชา
- รากผักชี
1
ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย
20       
เม็ด
- กะปิ
1
ช้อนโต๊ะ
- เกลือ
2
ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่วป่น
2
ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่วป่น
2  
ช้อนชา
     
เครื่องปรุง
- ไก่ส่วนอกติดหนัง
กิโลกรัม
- ใบมะกรูดฉีก
10 
ใบ
- หัวกะทิ (มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม)
4  
ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นยาวๆ
10 
เม็ด
- หางกะทิ
6         
ถ้วยตวง
- ใบโหระพา
2         
ถ้วยตวง
- มะเขือพวง
100 
กรัม
- น้ำตาลปี๊ป
1/3
ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา
¾
ช้อนโต๊ะ
1.
โขลกพริกไทย รากผักชี ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ให้ละเอียดใส่ พริกแห้ง เกลือ กระเทียม หัวหอม กะปิ ใส่ลูกผักชีคั่วป่น ยี่หร่าคั่วป่น โขลกรวมกันจนละเอียดพักไว้
2.
หั่นไก่ชิ้นบางยาวขนาด 1 นิ้ว
3.
เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอมและแตกมัน ใส่ไก่ลงผัดเติมน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ผัดให้เข้ากันใส่หางกะทิตั้งไฟให้เดือด ใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ชิมรส ใส่ใบโหระพายกลง
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล
วิทยากรการปรุงอาหาร...อทิตดา บุญประเดิม
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top