ก๋วยเตี๋ยวผัดปู (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 4 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
      “ก๋วยเตี๋ยวผัดปู” เส้นจันท์ผัดปู เป็นอาหารพื้นบ้านโบราณของจังหวัดจันทบุรี รับประทานกับผักสดต่างๆ ซึ่งตัวเส้นจันท์นั้น จะมีลักษณะเหนียวและนุ่ม รสชาติเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร จะมีหวานนำนิดๆ เปรี้ยวและเค็มตาม หน้าตาคล้ายๆ กับผัดไทย แต่จะแตกต่างกันที่ตรงเครื่องปรุง ซึ่งเมื่อได้ทานอาหารเมนูนี้แล้ว เราควรรู้ถึงคุณค่าทางโภชนาการว่ามีอะไรบ้าง
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ
       ก๋วยเตี๋ยวผัดปู เป็นเมนูพื้นบ้านของจังหวัดจันทบุรี ที่มีชื่อเสียงมานาน เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เนื่องจากเมืองจันทบุรี เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงเรื่องการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว ซึ่งก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กจันทบุรี จะมีชื่อเสียงทางด้านความหนืด ความหนึบต่างๆ และเนื้อสัมผัสดีมาก ส่วนตัวน้ำผัดปูที่ทำ ก็เหมือนกับน้ำผัดไทย เวลาเอาไปผัดก็สะดวก เนื่องจากนำมาผัดคลุกกับเส้นก๋วยเตี๋ยวได้เลย ตัวสูตรของน้ำผัดปูที่ทำขึ้นมา ก็เป็นสูตรที่สถาบันโภชนาการช่วยกันพัฒนาร่วมกับทางกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรคลองนารายณ์ เพื่อให้มีความเป็นกรดสูงระดับหนึ่ง ซึ่งทำให้สามารถบรรจุในถุงนำไปฆ่าเชื้อ แล้วสามารถเก็บได้นานเป็นปีๆ ก๋วยเตี๋ยวผัดปูที่พัฒนาสูตรขึ้นมานี้ ขณะนี้ตัวน้ำผัดปูก็สามารถส่งขายไปยังต่างประเทศได้ ซึ่งก็เป็นความสำเร็จของกลุ่มแม่บ้านที่พัฒนาขึ้นมา เมื่อนำมาผัดก็มีการเติมเนื้อปูลงไป ถ้าเราต้องการเพิ่มแหล่งโปรตีนอื่น เราอาจจะเติมกุ้ง ปลาหมึก หรือเติมเนื้อไก่แล้วแต่ความชอบ แล้วนำไปผัดร่วมกัน
       ผลการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ จะเห็นภาพว่าก๋วยเตี๋ยวผัดปู พลังงานส่วนใหญ่มาจากคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างอยู่ในเกณฑ์ที่สูงร้อยละ 65 ของพลังงาน ซึ่งนักโภชนาการจะแนะนำอยู่ที่ประมาณ 55-60 พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตสูงไปเล็กน้อย แต่ก็ยังถือว่าใช้ได้ ในด้านของโปรตีน มีประมาณ ร้อยละ 12 ของพลังงานทั้งหมด ซึ่งจริงๆ แล้ว โปรตีนเราจะต้องการประมาณ ร้อยละ 15 ของพลังงานทั้งหมด จึงต่ำไปเล็กน้อย อาจจะเพิ่มเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ อื่น เช่น กุ้ง ปลาหมึก ไก่ เพราะเนื้อปูอาจมีราคาแพง โปรตีนที่ได้รับก็อาจจะอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ในระดับหนึ่ง ในส่วนของไขมัน นักโภชนาการแนะนำไม่เกินร้อยละ 30 ของพลังงานทั้งหมด แต่เมนูนี้ได้ร้อยละ 22 ถือว่าอยู่ในระดับดี โดยในภาพรวมของเมนูนี้ การกระจายตัวของพลังงานที่มาจากคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้เลยทีเดียว เราอาจจะปรับเพิ่มโปรตีนอีกเล็กน้อยโดบเติมเนื้อสัตว์อื่นก็ถือว่าจะทำให้เมนูนี้สมบูรณ์มากขึ้น ข้อดีของเมนูนี้ก็คือ ต้องการกินเคียงกับผัก ซึ่งผักพื้นบ้านที่นิยมใช้ เช่น หัวปลี ถั่วงอก กุยไช่ ก็จะมีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงมีประโยชน์กับคนที่รับประทานมาก แล้วยังนิยมบีบมะนาวใส่ลงไปอีก ในมะนาวก็มีวิตามินซี จึงทำให้เมนูนี้ค่อนข้างที่จะสมบูรณ์ในเชิงของสารต้านอนุมูลอิสระหรือสารอาหารเชิงพันธภาพทีเดียว
 

       ข้อที่ควรระวังก็คือ เมนูนี้คล้ายๆ กับเมนูอื่นๆ ของอาหารไทยก็คือ โซเดียมจะสูงไปเล็กน้อย เนื่องจากเวลาปรุงจะปรุงรสจัด คือมีทั้งหวาน เปรี้ยว ก็ต้องมีรสเค็มตาม เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องระวังคือ คนที่มีปัญหาในเรื่องของความดันโลหิตสูง อย่ากินมาก หรือถ้าเอามาผัดก็เติมน้ำผัดน้อยลงกว่าปกติ ก็จะได้โซเดียมลดลง แต่คนทั่วไปเองก็จะชอบสูตรนี้ ในด้านสารอาหารต่างๆ ที่ระวังก็คือ โซเดียมเพียงอย่างเดียว

 
เครื่องแกงก๋วยเตี๋ยวผัดปู
วิธีทำน้ำปรุงผัดปู
- พริกแห้ง (เม็ดใหญ่)
5 เม็ด
- กระเทียมกลีบเล็ก
1 1/2 ช้อนตวง
- กะปิ
1 ช้อนชา
- หอมแดง
8 หัว
   
เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวผัดปู
- พริกแกง 87 กรัม
- น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปืยก 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า ถ้วยตวง
- เส้นจันท์สด 322 กรัม
- ปูก้ามเล็กทั้งตัว (ทอด) 1 ตัว
- กุ๋ยช่าย (หั่น) ¼ ถ้วยตวง
- มะนาว 1 ถ้วยตวง
- น้ำผัด 1 ผล
1.
นำเครื่องน้ำผัดไทย พริกแห้ง หอม กระเทียม  มาโขลกให้ละเอียด เสร็จแล้วจึงเติมกะปิลงไป โขลกรวมกันจนรวมเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันที่เตรียมไว้ พอน้ำมันร้อนใส่พริกแกงผัดไทยที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนหอม คอยคนตลอดเวลา แล้วจึงใส่น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ พร้อมน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันแล้วเคี่ยวต่อจนน้ำข้นเป็นเนื้อเดียวกัน  พอเดือดอีกครั้งก็ยกขึ้นตักใส่ชาม พักไว
   
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวผัดปู
1. นำก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ แช่น้ำ 10-15 นาที แล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ 
2. นำกระทะตั้งไฟ  เทน้ำปรุงผัดปูที่เตรียมไว้ลงในกระทะ  เมื่อน้ำปรุงร้อน ใส่เส้นลงไปในน้ำปรุง คนคลุกเคล้าให้น้ำปรุงเข้าเนื้อเส้นก๋วยเตี๋ยว
3. ใส่ปูที่นึ่งสุกแล้วลงไป ผัดต่อจนเส้นนิ่ม และน้ำผัดแห้ง ปิดเตาไฟ ตักใส่จาน  เสิร์ฟร่วมกับ ถั่วงอก ผักกุยฉ่าย  หัวปลี และมะนาว
   
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...รองศาสตราจารย์ วิสิฐ จะวะสิต
ริญ เจริญศิริ
วิทยากรการปรุงอาหาร...ยุพา นิยมวานิช
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top